Tips: 16 thứ bạn cần nếu đi du lịch balo

tips-16-thu-ban-can-khi-du-lich-balo

Du lịch balo là một trải nghiệm tuyệt vời

Mình thích dùng từ du lịch balo hơn phượt hay bụi. Với một chiếc balo được chuẩn bị trước vài ngày là lên đường thôi. Đi một mình hay hai mình luôn là lựa chọn ưa thích của mình. Có những người đi du lịch gọi là bụi nhưng mang vali đã chục ký nhưng lại không có thứ mình cần. Có những điểm du lịch mình đến ở là hostel, không bàn chải, không khăn lông, không xà bông. Vài người lại không biết điều này nếu đi lần đầu.

tips-16-thu-ban-can-khi-du-lich-balo

Du lịch balo

Mình được cái hay quên nên mỗi lần đi đâu xa lại phải note ra các thứ cần mang (ra giấy hoặc Evernote). Nên giờ ghi ra luôn, vừa để tiện xem khi cần, vừa là chi sẻ và nghe ngóng các bạn chia sẻ lại.

Mình ghi theo kinh nghiệm cá nhân và xếp theo thứ tự ưu tiên của chính mình:

 1. Quần áo: kinh nghiệm là mình thường mang số lượng vừa phải nếu chỉ có hành lý xách tay. Nếu bạn muốn gọn nhẹ thì phải chấp nhận mình du lịch “bụi” tức là không ngày thay 5 bộ áo váy tha thướt. Bạn nên tính cả chuyện mình mua thêm quần áo về nữa, quần áo mới có thể mặc luôn, vậy thì tiết kiệm được ít đồ lúc khởi hành. Quần áo bạn nên cuộn lại để gọn gàng hơn.
 2. Passport/CMND/giấy tờ (cả bản chính và bản photo). Chụp thêm 1 bản nữa lưu vào điện thoại và email cho chính mình và người đi cùng.
 3. Tiền/thẻ credit card hoặc debit nhưng phải VISA/Mastercard. Check trước với ngân hàng về các khoản phí khi cà. Tiền nên để theo quy tắc: không để thứ quan trọng vào 1 chỗ (cái này mình học khi học Cơ sở dữ liệu phân tán).
 4. Vật dụng cá nhân như xà bông, bàn chải, lược, khăn nén (bạn có thể mua loại du lịch) + Thuốc: chóng ói + nhức đầu + cảm cúm (ho + sổ mũi) + đau bụng + đầy bụng + băng cá nhân + dầu xoa bóp hoặc miếng dán + con gái thì có đồ của con gái nhaaaaa
 5. Smartphone: nên có app Google Maps + đèn pin (nếu được sắm hẳn đèn pin mini) + bộ nhớ nhiều để có gì chụp ảnh :) + app du lịch + tìm địa điểm: Yelp, 4square, Tripadvisor, MRT map tại nơi đó….
 6. Sim 3G: nên search trước loại SIM nào dùng được nhiều nhất. Với các bạn dùng iPhone thì nên mang theo những kẹp giấy nhỏ, vừa lấy được SIM, vừa có thể kẹp đồ khi cần.
 7. Bộ chuyển đầu cắm đa năng. Nếu bạn nhắm một tối bạn và thằng đi cùng phải sạc nhiều thứ, thì chuẩn bị thêm 1 cái đồ chia ổ cắm loại 4 ổ là vừa.
 8. Sạc điện thoại và các thể loại sạc máy bạn mang đi
 9. Sạc dự phòng: sạc dự phòng nên là loại sạc được nhiều nhất mà bạn đủ tiền mua :), đừng quên dây cắm sạc nhé.
 10. Ổ khoá mini/ balo, vali có khoá số. An toàn là bạn, nhất là phải ngủ lại ở sân bay để transit chẳng hạn, hay để máy tính lại rồi đi ra ngoài chơi.
 11. Note hoặc bản in có ghi đầy đủ tên các khách sạn bạn ở, địa chỉ (thường đặt xong Agoda…này nọ sẽ mail cho bạn), giờ bay, ngày bay, chuyến bay (cái này đặt vé xong sẽ được gửi). Nếu được liệt kê thêm vài điểm đến lý tưởng nữa.
 12. Túi nilon / túi ziplocks: để đồ ướt nè, để đồ sạc, đồ linh tinh cho đỡ loắng ngoắng lộn xộn nè.
 13. Khăn giấy + khăn giấy ướt -> bạn luôn luôn cần, khăn giấy ướt còn có thể giúp bạn tỉnh táo khi đi bộ dài mệt mỏi
 14. Quyển sổ cây bút hoặc một quyển sách hướng dẫn ở nơi bạn đến: để note lại hành trình hoặc những thứ mà đôi lúc tra offline sẽ nhanh hơn.
 15. Một cuộn băng keo, còn kéo không thật cần mà qua kiểm tra security còn ko mang được, để cắt bạn chỉ cần cây bút đề cập ở số 12 được rồi. Nữ thì có thể mang thêm thun buộc tóc, loại đơn giản, vừa làm đồ cột tóc khi cần, vừa có thể buộc những vật nhỏ.
 16. Khăn quàng, loại to càng tốt, có thể giúp bạn làm mũ, giữ ấm, làm chăn trên máy bay, gói đồ…

Ngoài ra mọi người có thể mang thêm một chiếc túi vải nhỏ cuộn gọn gàng cất trong balo khi nào cần thì lấy ra dùng.

Mọi người điền tiếp nhé! Happy travelling! Du lịch vui vẻ nào!

Dương Baloo