Khoai tây nướng Hasselback

Những biến thể của Khoai tây nướng Hasselback

Hasselback potato hay còn được biết đến với cái tên Accordion Potato là một món ăn có xuất xứ từ Stockholm, Thụy Điển và được người dân ở đây khá yêu thích ngay từ lần đầu ra mắt vào thế kỷ 18.

Khoai tây nướng Hasselback

Khoai tây nướng Hasselback

Giống như khá nhiều món ăn khác có tên gọi bắt nguồn từ người đầu bếp làm ra chúng hay những đặc điểm nổi bật trong thành phần, khoai tây hasselback được đặt dựa theo tên của nhà hàng Hasselbaken – nơi đầu tiên phục vụ món khoai tây bỏ lò cực hấp dẫn này.

Không cầu kỳ trong công thức chế biến, khoai tây hasselback chinh phục thực khách bằng chính sự giản đơn mà đầy mê hoặc trong hương vị hòa quyện của mình. Món khoai tây hasselback về căn bản chỉ là những củ khoai tây được gọt vỏ, cắt khía dọc thân thành những lát mỏng, được đem nướng sơ và kẹp thêm phô mai bào, một chút muối tiêu, một chút hương liệu tùy thích (tỏi, rosemary,…), cuối cùng được quết một lớp bơ đun chảy trên bề mặt. Tất cả được bỏ lò trong khoảng 20 phút đến khi thấy mùi bơ thơm lừng và khoai tây chuyển màu vàng nâu sẫm là đã có thể dọn ra thưởng thức.

Những biến thể của Khoai tây nướng Hasselback

Những biến thể của Khoai tây nướng Hasselback

Nguyên liệu làm món Khoai tây nướng Hasselback:

– Khoai tây ( 6-10 củ nhỏ )

– Bơ ( đun chảy hoặc để mềm)

– Muối

– Xúc xích, thịt nguội, lá thơm

Cách làm  Khoai tây nướng Hasselback:

Bước 1: Bật lò nướng ở nhiệt độ 300 độ C.

Gọt vỏ khoai tây ( có thể không gọt). Cắt khoai tây thành từng lớp mỏng nhưng không đứt ra hoàn toàn, có thể dừng lại sau khi cắt được độ sâu khoảng 3/4 quả.

Cách cắt khoai tây nướng hasselback

Cách cắt khoai tây nướng hasselback

Bước 2: Đặt khoai tây nhẹ nhàng vào khay nướng, tách nhẹ các lớp khoai tây.

Bước 3:

Phết bơ lên trên bề mặt của từng củ khoai ( hoặc đặt lát bơ mềm lên khoai nếu bơ để mềm) , kẹp xúc xích, thịt nguội, lá thơm giữa các lớp khoai, rắc thêm một ít muối rồi đưa chúng vào lò nướng. Sau khi nướng một lúc thì tiếp tục phếch lên thêm một lớp bơ nữa, nướng tiếp. Trong khoảng từ 25-30 phút. cho đến khi khoai chín, mềm bên trong và giòn ở ngoài, có màu vàng nâu.