Growth hacking: da marketing, hồn product?

growth-hacking-da-marketing-hon-product

Theo mình thấy là không dễ để tìm 1 người hiểu đúng về growth hacking, một người có cái nhìn tổng quan và thực thi tốt về sales & marketing và product. Nên mình quyết định share lại qua bài blog này, gồm những ảnh và slide về growth hacking.

Tên gọi xa xôi quá, nên mình quyết định đổi tên là da marketing, hồn product.

Growth hacking là gì? 

growth-hacking-da-marketing-hon-product
* Đôi lúc nghĩ cũng buồn, đưa ra ý tưởng cải tiến về functions/UX/UI, thì 1 là bị các bác product chém: Mài biết gì, lo về marketing đi, bán không được, visit không cao là tại mài; 2 là bị các thím cùng đội ném đá: tui là tui chả cần nghĩ gì nhiều, chỉ cần biết làm sao người dùng dùng nhiều được, vào web nhiều là được, chị cũng lo mà chạy chương trình này chương trình kia đi. Cái sự ham học của mình cứ bị thử thách vậy đó. Còn nếu công ty tech siêu giỏi, đưa ra cái là team bảo làm được làm được, nhưng hỏi đến tiền trả influencer, tiền làm offer/deal là mặt méo.

Thiệt khó dung hòa được tất cả. Bởi vậy rút ra là mỗi ngày có đồ ăn ngon là được. Không nên kỳ vọng quá cao!
Mà thôi, túm quần lại mình và các bạn cũng khó mà hack growth là hack cái váy gì, vì vậy mình chọn cách học qua case studies và checklist.

Các case studies thú vị và rất dễ để bạn biết growth hacking cụ thể là làm gì?

Growth hacking là gì và các case studies được phân loại?

Growth hacking checklist dựa trên growth hacking funnel

Slide growth hacking 101 làm sao kiếm 500k users đầu tiên của trai hacker vừa đẹp vừa cool

Growth hacking cho ecommerce

Và đây là lời khuyên mà mình thấy rất bổ dọc bổ ngang

* Có 1 vài note nhỏ của riêng mình:

– Nội dung: không phải thị trường nào định nghĩa về nội dung có tính viral cũng giống nhau nào. Mình thấy VN là 1 thị trường rất Châu Á mà chúng ta không nên kỳ vọng sẽ áp đặt những nội dung Mỹ, Âu thấy cool vào đây (mình đã thấy điều này ở 1 số anh chị).Trừ khi nội dung đó cool đủ mạnh để educate người dùng.

– Ai viral? Dùng số lượng hay chất lượng? Trả phí hay bằng quan hệ? Và nếu trả phí, xin nói luôn là mặt bằng giá influencer không hề rẻ tại VN lúc này và rất hay bị “làm giá”.

– Nên hoạch địch KPI cụ thể, ta cần visit hay khách hàng nhất?

– Growth và hacking nhưng không có nghĩa là nhanh và hoàn toàn không cần tiền (ờ mà ko có tiền cũng phải có quan hệ, ở cái xứ này).

Dương Baloo