Du lịch balo: Lần đầu đi Thái Lan, đi lại thế nào?

Hệ thống tàu điện trên không BTS ở Thái Lan

Đi lại ở Thái Lan (Bangkok & Pattaya)

Trong lần đầu đi Thái Lan, Baloo khuyên bạn nên đi bằng Vietjet để xuống sân bay Suvarnabhumi khá khang trang và dễ đi lại. Còn nếu đi Air Asia xuống Đôn Mường (nếu bạn muốn bay chuyển tiếp đi Phuket, Chiangmai… thì nên chọn AirAsia), lời khuyên là nên đáp xuống ban ngày, dù là giá có đắt thêm. Trong bài, Baloo đưa ra vài ghi chú khi xuống sân bay Suvarnabhumi.

Từ cổng máy bay ra, bạn cứ đi thẳng theo mũi tên chỉ rồi rẽ trái là đến nơi nhập cảnh. Nhập cảnh vào Bangkok mùa du lịch khá mỏi mệt vì hàng dài. Nhưng nhanh. Thường chỉ hỏi bạn ở bao nhiêu ngày rồi đóng dấu cái pặc. Tiếp tục ra lấy hành lý ký gửi. Bạn tiếp tục đi theo mũi tên chỉ ra ngoài, từ chỗ lấy hành lý rẽ trái. Khi đi ra, bạn đi dọc theo khu này sẽ có màn hình cảm ứng rất to kiểu bảng information, có tiếng Anh nên dễ theo dõi, ngay cả khi bạn đi Thái Lan lần đầu. Ngoài ra còn có các cửa hàng ăn, các booth của các hãng di động và các cửa hàng tiện dụng, nhiều nhất là SevenEleven. Bạn có thể mua SIM tại khu vực này.

Những chiếc tuk tuk xuôi ngược con đường nhỏ trong chợ Pratunam

Những chiếc tuk tuk xuôi ngược trên các con phố ở Thái Lan

Nếu đi Pattaya: Từ khu vực Arrival (lầu 2), bạn đi xuống lầu 1, tìm về chỗ Food Court, sẽ có 1 booth bán vé đi Pattaya/Hua Hin tại đây. 120 bath cho 1 người/1 chiều. Xe khoảng 1 tiếng có 1 chuyến. Trong khi chờ xe bạn có thể vào Food Court ăn, đổi coupon rồi đi mua như Food Court ở Megastar. Xe mát, ngồi theo số ghế, thoải mái, đi tầm 2 tiếng. Cảnh ven đường tương tự đường đi Nha Trang hay Phan Thiết nên cứ tranh thủ ngủ. Có phụ lái sẽ thông báo khu vực đến. Bạn nên xem trước KS mình ở North Road, Center Road, Pattaya Tai hay Southern Road để biết còn xuống. Xuống đến đây nếu gần thì đi bộ, xa thì tìm xe Tuk tuk. Người dân ở Pattaya không hẳn giỏi tiếng Anh nên bạn nên tự chuẩn bị bản đồ và định hướng trước

Từ Pattaya về Bangkok thì kêu tuk tuk hoặc taxi chở ra bến xe (Pattaya Bus), mua vé 135 bath thì phải. Đi về bến Ekamai ở phía Đông thành phố hoặc bến Mochit, tuỳ bạn muốn về bến nào. Đi xe giống như lúc từ Bangkok xuống nên cũng khá thoải mái.

Nếu chỉ ở Bangkok: Bạn có thể xuống lầu 1 chỗ nhắc bên trên, bắt Public Taxi. Một cách khác là bạn xuống tầng hầm bắt Airport Link. Bạn nên xin trước bản đồ để biết mình đến khu nào, trạm nào. Airport Link rất dễ đi, không cần phải đổi tiền xu, có những máy bán vé. Bạn chọn trạm đến rồi bỏ tiền giấy vào, máy sẽ ra những đồng xu nhỏ. Bạn đến cổng ấn thẻ vào chỗ nhận thẻ, giữ thẻ lại để khi đến trạm dừng thì bỏ vào để qua cửa. Bạn có thể đi Airport Link trong thành phố đến những nơi gần trạm này. Nó cũng như BTS vậy đó. BTS là hệ thống tàu điện trên không rất tiện di chuyển tại Thái Lan.

Hệ thống tàu điện trên không BTS ở Thái Lan

Hệ thống tàu điện trên không BTS ở Thái Lan

BTS thì bạn phải mua bằng tiền xu, tuy nhiên tại những trạm này đều có quầy đổi. Tàu thì tầm 15ph có 1 chuyến. Trên tàu sẽ đọc trạm xuống, mới đầu hơi khó nghe, bạn có thể hỏi những người xung quanh. Bạn cũng có thể theo dõi qua Google Maps, bản đồ trên tàu.

Chú ý khi qua cửa, bạn phải tìm đúng lối đi, vì rất nhiều trạm có 2 đường tàu đi theo 2 hướng. Thường nó sẽ ghi trạm cuối cùng trong đường đó. Ví dụ đi BTS xuống trạm Victory Monument, trạm này nằm trong tuyến đường có trạm cuối là Mochit. Sau khi qua cửa, hãy tìm cầu thang có bảng To Mochit để lên.

BTS của Thái Lan có 2 line, có điểm chuyển giữa 2 line ở khu Siam. Ngoài ra Thái Lan còn có hệ thống MRT và ba hệ thống BTS, Airport Link, MRT kết nối với nhau ở những trạm trung chuyển. Vì vậy khi đến sân bay nên xin bản đồ để dễ theo dõi. Bản đồ này sẽ có cả các khu ăn chơi mall miếc này nọ và ghi luôn là ở trạm nào.

Ở Pattaya và 1 số vùng ven chủ yếu có xe tuk tuk đi lại (Pattaya có taxi nhé, nhưng deal giá). Bangkok thì có thể đi taxi, tuk tuk nhưng bạn đều cần phải hỏi giá kỹ trước khi đi. Tốt nhất vẫn là đi bằng đồng hồ tính cước. Bangkok còn có hệ thống xe buýt khá tốt và dễ đi.

Lần đầu đi Thái Lan, về Baloo đã yêu hệ thống BTS bên đây. Lần thứ 2 thì yêu luôn hệ thống buýt.