Du lịch balo: 3 mùi hương không thể quên ở mỗi vùng đất

Du lịch balo: 3 mùi vị không thể quên

Trời bạn cho mỗi người khướu giác để bạn có thể cảm nhận mùi hương của cuộc sống kỳ diệu thế nào. Đặc biệt là khi bạn đi du lịch đâu đó, nó có rất nhiều mùi vị để tạo thành ký ức mà bạn không thể nào quên.

Mùi đồ ăn, thức uống

Không thể quên Hà Nội nếu bạn yêu mùi xôi xéo ngầy ngậy, mùi phở thanh tao, mùi miến lươn, cháo trai...

Không thể quên Hà Nội nếu bạn yêu mùi xôi xéo ngầy ngậy, mùi phở thanh tao, mùi miến lươn, cháo trai…

Mỗi vùng đất bạn đi qua, đều có mùi đồ ăn rất riêng. Ẩm thực vốn đa dạng về gia vị, mỗi vùng đất, mỗi hàng quán lại có bí quyết riêng, gia giảm cái này, thêm vào cái kia đã tạo thành mùi hương rất riêng. Nếu bạn cũng như Baloo thích đi du lịch khám phá ẩm thực thì bạn sẽ hiểu cảm giác lưu luyến một vùng đất và khi nhớ về nó lại hình dung đến mùi đồ ăn đặc trưng hay ly cà phê rất riêng.

Hãy thử tượng tượng một chợ nhỏ tấp nập mới tờ mờ sáng đã tấp nập như 3h chiều, mùi đồ nướng, đồ xào…. thơm lừng. Nó ở khu Pratunam nổi tiếng tại Bangkok. Và nó khác với mùi phở Bắc, mùi xôi xéo, mùi cháo trai Hà Nội dịu dàng mà nồng nàn. Mùi cà phê trứng ở Giảng lại khác với mùi cà phê tươi mới ở Penang.

Mùi con người

Chưa kể đến mùi nguyên thuỷ của con người, gu dùng nước hoa của mỗi người có những điểm khác nhau mà nếu tinh tế bạn sẽ nhận ra. Mình nhớ cảm giác khi ngồi trên tàu ở Sing và Thái, cái không khí hai nước khác nhau đến thành đặc trưng. Thật khó để miêu tả cụ thể, chỉ có thể vác balo lên và đi cảm nhận.

Vì một số lý do chủ yếu đến từ ẩm thực, tự nhiên, người Ấn, người Hoa, người Việt… có một mùi nguyên thuỷ rất riêng. Bạn có thể thích, có thể không thích nhưng không thể phủ nhận rằng nó là đặc trưng của nơi bạn đến. Đừng ngại lăn xả vào cuộc sống của dân địa phương nơi bạn đến, thay vì chỉ ngồi trong khách sạn quanh quẩn với những người cùng đi hay những khách du lịch khác.

Mùi đất, mùi không khí

Mùi đất, mùi không khí khó có thể miêu tả cụ thể, nhưng chắc chắn bạn sẽ nhớ.

Mùi đất, mùi không khí khó có thể miêu tả cụ thể, nhưng chắc chắn bạn sẽ nhớ.

Hãy thử lang thang ở đường phố vào một buổi sáng sớm khi trời còn mờ sương và phố phường yên tĩnh chỉ có tiếng của những hàng quán bắt đầu dọn dẹp. Hít căng tràn không khí đầy lồng ngực, bạn sẽ cảm nhận được điều Baloo nói. Cùng trên mảnh đất chữ S, nhưng phố phường Đà Nẵng, Hội An có mùi bình yên, hiền hoà, khác hẳn với Sài Gòn năng động mà chơn chớt.

Khó dùng từ ngữ nào để định nghĩa nhưng nhất định khi yêu một nơi nào đó, bạn sẽ ngửi được mùi hương ấy. Rồi nó sẽ đọng lại trong ký ức của bạn như một kỷ niệm khó quên về chuyến đi, thôi thúc bạn trở lại nơi đó.

Còn chần chờ gì nữa mà không xách balo lên đi du lịch. Hãy nắm bắt từng khoảnh khắc để ngửi và cảm nhận nơi bạn đến.

Dương Baloo