Đà Nẵng, Hội An: đi là để trở lại

da-nang-hoi-an

Đà Nẵng – Hội An như người bạn dễ thương mà nếu đến một lần, khó có thể cưỡng lại muốn chơi lần 2.

Đến Đà Nẵng lần đầu, có cảm giác như được hít thở bầu không khí của một thành phố mới. Đi vào Hội An cũng có cảm giác đó. Mùi phố xá, không nơi nào giống nhau và để lại trong lòng người đi xa cảm giác bâng khuâng nhẹ.

da-nang-hoi-an-du-lich-balo

Mùi phố xá ở Đà Nẵng, Hội An sẽ rất khác Sài Gòn, bạn hãy thử cảm nhận điều đó.

Người Đà Nẵng, người Hội An đa phần là chơn chớt. Kể cả khi họ không vừa lòng. Đến Đà Nẵng, bạn sẽ thấy vui vì được tiếp xúc với những con người mới.Và mình sẽ nhớ những con người Đà Nẵng nhiệt tình chỉ đường đi tìm quán ốc Bà Già. Dù rằng mình đi lên đảo xuống chục lần.

Người Hội An hoá ra vì du lịch hoá nên các chị buôn gánh bán bưng hơi khó chịu, lắm chiêu. Không lành và ít chèo kéo như Đà Nẵng. Nhưng bà chủ ở homestay thì nhiệt tình lắm. Mình mặc một cái quần vàng, áo Nhộng và đeo kính mát Super Mario, đi qua hàng rong ngoài bờ sông, các cô ấy hú mình “Hello” rồi “Nỉ hào” rồi “Sa wa đi khaaa”, mình cười tỉnh rụi “Thôi nói tiếng Việt đi chị ơi!” Các nàng ấy cười phớ lớ. Thấy mấy em ăn mặc giống người Thái :))

da-nang-hoi-an-du-lich-balo

Đà Nẵng – đi để trở lại

Đến Đà Nẵng, sẽ có lúc bạn lạc đường vì những điều rất vui, ví dụ như ở Đà Nẵng, kiệt 11 không nằm kế nhà số 9 như hẻm 11 nằm kế nhà số 9 ở TPHCM. Đến Đà Nẵng, sẽ có lúc bạn muốn thả mình đi bộ trên những con phố vắng và sạch sẽ, cũng có lúc lại muốn ngồi bên vệ đường nhâm nhi ly cà phê có giá rất rẻ. Vâng, cà phê Đà Nẵng có cái giá vô cùng hợp lý cho những kẻ ghiền cà phê như mình.

Rời Đà Nẵng, bạn sẽ như mình nhớ bà Rọm bán mít trộn ở Hoàng Diệu, nơi mình phải đi tới đi lui để chờ bà đẩy xe ra với món mít trộn đầy quyến rũ. Rời Đà Nẵng, bạn sẽ để lại nỗi ngạc nhiên, rất ít khi thấy công an, nhưng chỉ vài ông nhậu ngồi trước nhà gây nhau, công an bay xuống và xách cả chủ lẫn khách lên phường. Rời Đà Nẵng, bạn sẽ để trong lòng mình nỗi nhớ về những món ăn ngon. Rời Hội An, bạn lại để trong lòng mình một cái hẹn, về một chuyến nghỉ dài ngày chỉ vùi mình trong những ngày trôi chầm chậm của phố cổ.

Tháng 4, Đà Nẵng – Hội An nóng và nắng có một chút gắt, nhưng vẫn là chuyến khám phá ẩm thực thú vị. Cảm giác khi đi mà mang ít lo lắng về công việc nên việc đi đi về về cũng nhẹ nhàng hơn. Khi đi xa về nhà, nhìn thành phố nơi mình sống đẹp không kém nơi nào, để nhận ra mình vẫn hạnh phúc vì có một mái nhà để về, để biết mình còn yêu nhiều thứ lắm. Cảm giác bay về thành phố vào buổi tối, nhìn thành phố lên đèn, đẹp không thua kém Bangkok hay Singapore, mới nhận ra rằng, mình yêu nơi này biết mấy. Sài Gòn như bức tranh không đẹp nhưng đi xa rồi trở về mới thấy mình đủ yêu.

Dương Baloo