Công nghệ: Ơn giời, ấy đây rồi!

sức mạnh công nghệ

Công nghệ: ơn giời, ấy đây rồi! Sau một cuộc trò chuyện rất chi là truyền cảm hứng dù kết quả thì vô cùng trớt quớt, tui phải thốt lên câu đó. Một thứ sức mạnh kỳ diệu.

Mùng 6 Tết, tui xem Cafe sáng trên VTV 3 có đoạn một bà lão 90 tuổi ở Kenya vẫn đi học để làm gương cho trẻ em trong làng, bà nhắn nhủ một câu: Giáo dục là sức mạnh, là chìa khoá mở mọi thứ, các cháu, nhất là các cháu gái hãy nhớ điều đó. Được giáo dục, được tiếp cận với tri thức, mọi người sẽ đến được một sức mạnh khác cũng kỳ diệu không kém: công nghệ.

Đừng nghĩ tui nói gì to tát, thực sự nó là những thứ rất đỗi bình thường. Bạn có nghĩ một người 18t nấu bữa cơm còn vụng về lại có thể làm bánh (khá ngon) mà không qua lớp học trực tiếp nào? Đó là nhờ Youtube, nhờ những trang blog, những baking community. Tui đang nói tui đó. Ngày xưa tui học CNTT cũng vì nghĩ đến điều này: công nghệ có sức mạnh biến đổi nhiều thứ. Có công nghệ, có Internet, người ta học được rất nhiều thứ, cơ hội học hỏi là bình đẳng cho tất cả. Có công nghệ, một người chưa bao giờ đi nước ngoài cũng có thể tự đi nhờ Google Maps, tự tìm điểm tham quan nhờ TripAdvisor, tự book khách sạn nhờ Booking.com. Nó có phải là điều gì to tát, hằng ngày ta vẫn thầm biết ơn nó như kiểu biết ơn có cái FaceTime, có cái Skype để nói chuyện với cháu, với em cách xa nửa vòng trái đất, nhìn thấy nụ cười thân quen ngô nghê nào đó.

Công nghệ là sức mạnh dành cho mọi người, là sự bình đẳng trên một cơ sở nào đó. Tui đứng chờ xe bus ở Sing và đã thấy rất nhiều cô, bác cầm trên tay chiếc điện thoại bình thường để xem xe của mình sắp đến chưa. Nhờ công nghệ, tất cả chiếc vé tàu, xe công cộng ở Sing đã biến vào một chiếc thẻ từ, họ cầm đi khắp nơi, để trong bóp, từ ông lão tay run run bước lên xe chỉ cần quét cái bóp lên là máy là được. Có công nghệ, có những cuộc chiến đã trở nên cân bằng chứ không còn nói chuyện: tao lâu đời hơn, tao có quyền. Hãy nhìn xem những trang tin với hàng loạt loại nội dung mới sinh ra từ sức mạnh công nghệ này đã làm những tạp chí lâu đời cúi đầu đi vào dĩ vãng. Tui còn nhớ một chú lớn tuổi đã tự tạo hệ thống nhắn tin để tưới rau trên sân thượng. Chú ấy không có một data center hoành tráng hay một hệ thống kỹ thuật tối tân nhất.

sức mạnh công nghệ

Công nghệ tạo ra những điều thần kỳ, nó tạo ra những bộ khung đỡ giúp những người liệt có thể đứng dậy, những người bị mù vẫn có thể trở thành những nhà hoà âm phối khí ra bản nhạc tuyệt vời, những người mất niềm tin vào cuộc sống tìm thấy ai đó truyền cảm hứng cho mình, những người không có khả năng làm cha mẹ có thể thụ tinh đứa con của chính mình, những người mang giới tính thứ 3 được ủng hộ và vun đắp niềm tin. Không phải công nghệ là thứ lạnh lùng, trong công nghệ có con người, trong con người có công nghệ.

Công nghệ, như mọi thứ, có xấu, có tốt, nhưng bản chất của công nghệ là giúp mọi thứ tiện dụng hơn. Hồi đi học, tui say sưa nghe ông thầy giảng về trí tuệ nhân tạo, về những con chip gắn trên những xe đông lạnh vận chuyển hàng tấn cà chua, có thể thông báo quả hư hỏng thế nào, về những con chip gắn trên tủ lạnh thông báo đồ ăn sắp hết hay còn. Có công nghệ, bạn có thể dễ dàng mua một món đồ, kết nối với một ai đó, tìm ra một ai đó cách xa mình cả chục múi giờ, điều không tưởng ngày xưa. Có công nghệ, biết sử dụng công nghệ, bạn có thể mua một chuyến bay tốt giá rẻ về thăm nhà thay vì phải chịu cái giá gần như tương đương nhưng lại vật vờ ở bến tàu. Có công nghệ, biết sử dụng công nghệ, một người đi vé hạng Eco biết check-in online trước có thể ung dung đến sân bay trễ 1 tí vẫn lên được, còn mà không biết thì đến trễ 5 phút người ngồi vé hạng cao cấp cũng phải bay chuyến sau như thường.

Và công nghệ rất kỳ diệu, có những thứ bạn chỉ có thể đốt đi để quên được, có những thứ bạn chỉ có ước mình bị đui để không thấy, nhưng công nghệ, đơn giản chỉ là một lệnh Delete forever.

Công nghệ – thứ sức mạnh kỳ diệu mà tui đang tận hưởng và mong có thể góp phần đem nó đến với nhiều người khác.

Dương Baloo