Chỉ cần là còn sống khoẻ mạnh

You only live once

Khoảng thời gian cuối năm, đáng lẽ nhiều người sẽ vui, vì tiệc tùng, ăn chơi, du lịch thật tuyệt. Nhưng mình thì buồn nhiều hơn. Nghe nhiều tin bạn bè anh chị bị bệnh nặng, ở tuổi còn quá trẻ, những giấc mơ dang dở làm mình ám ảnh, rồi cả tin chết chóc. Về sức khoẻ, về đời người. Thật ra nó ngắn hơn chúng ta kỳ vọng.

You only live once

Thật ám ảnh khi nghĩ đến chính mình hay người thân phải bất lực mất ai đó trong cuộc đời. Nhiều đêm không muốn nhắm mắt. Nhiều hôm đi trên đường nghĩ bâng quơ mà muốn níu kéo thời gian này. Lo sợ cho chính mình và người thân yêu liệu còn có đủ thời gian để làm điều mình thích.

Ở những lúc này, chẳng còn thiết đến công việc lý tưởng, chỉ cần có sức khoẻ, còn sống, có tiền và bất chấp tất cả làm được điều mình muốn. Chức danh hay danh hiệu gì, vô nghĩa thôi. Đấu tranh với nhau để làm gì, thay vào đó, hãy gặp người mình muốn, nói chuyện với người làm mình vui, người nào không thích thì đừng gặp. Tất cả những thành tựu liệu còn ý nghĩa gì nhiều nếu một ngày chợt nhận ra mình muốn sống cạnh người thân mình thêm một ngày cũng không được.

Tâm trạng cứ như quả bong bóng. Lúc thì buồn, buồn vì sự bất công của đời, những người tuyệt vời mình phải bất lực nhìn họ mắc bệnh, còn kẻ xấu cứ sống sờ sờ ra đó. Cảm thấy buồn vì những điều mình làm cũng không ngăn nổi những điều bất hạnh có thể xảy ra mà không từ lý do gì. Lúc thì vui, vui vì nhìn thấy những người mắc bệnh mà vẫn lạc quan chiến đấu, vui vì hôm nay vẫn được gặp họ. Lúc thì xót xa mà không biết phải làm gì, khi nhìn những người thương yêu vật vã trong cơn đau đớn để tìm cơ hội sống.

Đường có ai muốn sẽ ngắn, ước đường đời mình và người thân dài mãi và có ý nghĩa… Điều ước đôi lúc thật đơn giản, thành tựu đôi lúc thật giản đơn: Chỉ cần là còn sống khoẻ mạnh.

Dương Baloo