Buổi sáng ở chợ Pratunam

Chào em, thịt nướng chợ sớm ở Pratunam

6h sáng, tụi tui thả bộ từ khách sạn xuống chợ Pratunam, quãng đường không xa. Trời ráo hoảnh, sáng sủa, hay bởi sự ồn ào náo nhiệt ở nơi đây đã đánh thức tất cả. Hôm nay là sinh nhật Đức Vua. Mọi người mặc áo vàng khắp nơi, những chiếc áo thun vàng in biểu tượng Hoàng gia thì phải, in cả hình Đức Vua. Những hàng cơm dành cho các nhà sư ngoài chợ hình như cũng được chăm chút hơn.

Chào em, thịt nướng chợ sớm ở Pratunam

Chào em, thịt nướng chợ sớm ở Pratunam

Nói thêm một chút, đêm trước tụi tui đã trải qua ác mộng về giao thông vì đêm trước sinh nhật Đức Vua những tay tài xế taxi chảnh hơn, họ muốn về nhà sớm và cũng không muốn đi xa với cái giá được trả giá từng đồng một bởi những vị khách du lịch từ phương xa.

Nói gì thì nói, sáng nay cũng là quá tuyệt vời. 6h sáng mà âm thanh nơi đây đã huyên náo. Những sạp quần áo rực rỡ dường như bán xuyên đêm, tưng bừng như đây không phải là 6h sáng. Lấp lánh khắp các sạp quần áo vẫn là trang phục màu vàng. Vâng, xin nhắc lại, hôm nay là sinh nhật Đức Vua.

Sinh nhật Đức Vua nên ai cũng mặc áo vàng,

Sinh nhật Đức Vua nên ai cũng mặc áo vàng,

Ánh nắng của ban sớm chiếu xuyên qua chiếc máy ánh của tui dừng ở những xe đồ ăn. Ẩm thực đường phố Thái Lan nói chung và Pratunam nói riêng thật khó cưỡng, như lời quảng cáo. Mua hai xiên thịt nướng thơm lừng, tụi tui cắn ngập răng trong từng sớ thịt, mềm mềm dai dai được ướp kỹ lưỡng. Mua thêm một chai nước lựu ép, tụi tui dốc chai uống từng ngụm, ngọt và sảng khoái tê người.

Vừa ngắm, vừa chụp, tụi tui vừa tránh những chiếc xe tuk tuk rực rỡ và cả taxi chạy xuôi ngược đưa khách vào khu khách sạn nằm sau chợ Pratunam. Pratunam tấp nập, sầm uất, náo nhiệt của Bangkok là thế đó. Nó bắt đầu từ sáng sớm và nhộn nhịp xuyên màn đêm. Cuộc sống ở đây không bao giờ dừng lại. 6h sáng, những vị khách du lịch (kiêm đánh hàng?) đã hăm hở kéo những túi vali xuống phố với gương mặt háo hức về một ngày thu hoạch. Pratunam, nơi bạn có thể đến Plantium, CentralWorld, các khu Siam…. shopping là một phần không thể thiếu. Những chiếc vali kéo rực rỡ, to oành, được bán với giá từ 400 bath, là một đặc trưng bạn sẽ thấy ở đây. Bạn có thể đem cả Pratunam về trong đó dù vẫn nuối tiếc: Mị sẽ trở lại quét sạch tụi bây.

Những chiếc tuk tuk xuôi ngược con đường nhỏ trong chợ Pratunam

Những chiếc tuk tuk xuôi ngược con đường nhỏ trong chợ Pratunam

Tụi tui băng qua đường qua chiếc cầu vượt, dừng lại ở trạm xe buýt. Bên kia mọi người vẫn kiên nhẫn bắt taxi, taxi ở Việt Nam xem ra vẫn dễ bắt nhất. Tụi tui sẽ bắt buýt đi chợ hoa. Những chiếc buýt cũ nhưng tiếp viên và tài xế dễ thương, sẵn sàng gọi tụi tui xuống trạm cần thiết, cả những anh chàng đẹp trai, giàu lòng tốt bụng. Buổi sáng ở chợ Pratunam, không thể nói là không tuyệt vời.

Nếu quẩy balo lên đi du lịch, đừng tiếc những buổi sáng dậy sớm, thay vì ngủ vùi trong chăn xin hãy xuống phố, lắng nghe âm thanh thành phố, nhìn ngắm từng người, từng xe đồ ăn, từng căn tiệm sạp hàng. Mỗi nơi là mỗi bản sắc. Pratunam cũng thế.

Dương Baloo