6 digital marketing trends cần biết trong năm 2015

6-digital-marketing-trends-2015

Năm 2014 sắp qua, 2015 hứa hẹn lại là một năm sôi động của các hoạt động digital marketing. Một số công ty theo mình được biết dù muốn nhưng mãi vẫn vật vã với những định hướng cũ. Một số lại đang làm mới mình, từng ngày. Dưới đây là bài viết 6 digital marketing trends cần lưu ý trong năm 2015 do mình tổng hợp.

1.  Tự kể câu chuyện của mình

Content marketing được các công ty đầu tư hơn và là một nguồn lực thách thức chính báo chí. Như Airbnb họ tự xuất bản tạp chí của riêng mình mang tên Pineapple thay vì đem những câu chuyện đó lên báo chí như một kênh PR. Ông lớn như Apple cũng gây ấn tượng với chuỗi câu chuyện của riêng họ, nơi người xem không chỉ thích thú với nội dung mà còn mãn nhãn bởi hiệu ứng hình ảnh.

Tại Việt Nam, Haravan cũng là một cái tên đáng nhắc đến, hoạt động như một nền tảng dành cho các online shop, họ phát triển kênh tạp chí Haravan với nguồn bài viết dồi dào hướng đến các chủ shop cũng như những người muốn làm ecommerce dù nhỏ hay lớn. Dienmay.com phát triển hướng content như một cộng đồng chia sẻ thông tin, tips… về đồ điện gia dụng & máy móc với nguồn nhân lực cộng tác năng nổ và nội dung gần gũi.

2. Real-time marketing

Hãy nói qua môt chút định nghĩa về Real-time marketing, hiểu đơn giản thì là là hoạt động kết nối chiến lược marketing của thương hiểu  với những tin tức thời sự hoặc xu hướng nóng hổi, liên quan đến cuộc sống thực của đối tượng mục tiêu.

6-digital-marketing-trends-2015

Hình ảnh ấn tượng của Snickers trong mùa World Cup 2014

Samsung năm 2014 đã thắng lớn với Oscar và bức ảnh selfie của các ngôi sao sáng trên bầu trời Hollywood. Vào thời điểm Luis Suarez cạp vai Chiellini và bị đuổi, bức ảnh của Snickers mang thông điệp: Ngon lành hơn cả người Ý (Nè Suarez, lần sau mà đói thì bồ nên cạp Snickers nhé). Bức ảnh đó mang lại 46,989 retweets 21,318 favorites.

Real-time marketing đòi hỏi team bạn phải thật sự chặt chẽ, từ sản xuất hình ảnh, nội dung, chiến lược, thực thi… Trên các kênh social networks, thực sự ấn tượng khi nhiều nhãn hàng ở nước mình cũng “ăn theo” rất nhanh nhưng về độ tinh tế thì chưa bằng.

3. Mobile marketing: Sau OTT là gì?

Mobile marketing tại Việt Nam năm 2014 được biết đến với sự trỗi dậy của OTT, ấn tượng là những chiến dịch ấn tượng trên Zalo của McDonald’s hay RedBull… Ngoài ra, các công ty trung bình – nhỏ tiếp tục sử dụng các phương thức trên social networks & app như Facebook, Instagram…

Sau OTT, sau Instagram, sẽ có những ý tưởng gì bùng cháy trên kênh mobile? Thị trường mobile ads vẫn là miếng bánh ngon nhưng hứa hẹn sẽ nhiều cạnh tranh hơn, cần đầu tư cải tiến nhiều cả về content lẫn chiến lược chạy. Mobile tiếp tục là xu hướng công nghệ dẫn đầu với sự triển khai rộng rãi trên nhiều ứng dụng của đời sống: chăm sóc sức khoẻ, mua sắm, học tập… Và đặc biệt sự phát triển của mobile payment như Apple Pay sẽ là một cánh cửa mới với các marketers.

4. Marketing theo hướng cá nhân hoá

6-digital-marketing-trends-2015

Mỗi khách hàng là một định danh, một tính cách, một hành vi mua sắm. Và họ sẽ rất hài lòng nếu bạn nhớ đến những điều này.

Cá nhân hoá dưới góc nhìn của mình liên quan đến 3 vấn đề: retargeting – location targeting – cá nhân hoá nội dung trên nền tảng big data. Vấn đề retargeting hay location targeting đang được sử dụng khá nhiều hiện nay. Nhưng còn cá nhân hoá nội dung trên nền tảng big data thật sự là một thách thức lớn (về cả chiến lược lẫn công nghệ).

Bạn có muốn nhận được một newsletter với sản phẩm mở ra là biết dành riêng cho mình hay bạn là một cô gái xinh đẹp mà được quảng cáo Vigara giảm giá 80%? Giống như khi ghé quán cà phê quen, bạn cảm thấy vui khi bé phục vụ đon đả “Cà phê sữa ít sữa ít cà phê nhiều đá như cũ phải hem chị”, thì trên nền tảng digital, bạn cũng vui nếu cảm thấy được ghi nhớ, được nâng niu từ những nhãn hàng…

5.  Quảng cáo đa kênh

Khách hàng của bạn ngày càng dịch chuyển và sử dụng nhiều thiết bị hơn, tiến đến nhiều kênh hơn. Nếu bạn không tiếp cận nổi họ trên tất cả số đó, bạn có nguy cơ mất họ, nhất là trong thị trường digital, khách hàng có thể quyết định mua trong 10 ngày nhưng cũng có thể quyết định và bấm mua trong 10s.

Vấn đề của bạn là tìm hiểu xu hướng programmatic trong quảng cáo và demand site platform (DSP). Nói cách khác là một nền tảng giúp bạn giải phóng khỏi việc bốc điện thoại hay email liên hệ đặt quảng cáo với hàng loạt publisher khác nhau mà nhiều khi chạy còn chân què chân thụt. Bài viết trên blog Chamxanh (một blog đáng đọc về marketing) sẽ giúp chúng ta xoá mù về vấn đề programmatic & DSP.

6. Marketing với content ngược & hướng đến những điều tốt đẹp

Ca ngợi những điều phù phiếm hay đem đến những hình ảnh “hù doạ” nhằm đánh đến sự sợ hãi tiềm ẩn trong mỗi con người là cách tiếp cận đã cũ.

Những quảng cáo có content tích cực hoặc tạo bất ngờ vì sự đối lập của bắt đầu và kết thúc bắt đầu để lại ấn tượng và thiện cảm sâu đậm cho nhãn hàng.

Cuối năm 2014, viral clip quảng cáo du lịch Thái Lan: I hate Thailand với những hình ảnh mở đầu là một chàng Tây gặp muôn điều xui rủi ở Thái nhưng những bạn Thái tốt bụng, hồn hậu đã giúp anh. Không đem lại những hình ảnh lung linh kiểu điểm đến lý tưởng hay nói lời hoa mỹ, thông điệp đối lập của quảng cáo này thật ấn tượng.

Tương tự, Coca Cola mang đến những mẫu quảng cáo hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, từ những con người bình thường trong cuộc sống chúng ta. Không chỉ nhận được cảm tình của cộng đồng vì sự xúc động mà còn vì tạo cho cộng đồng cảm giác: Cuộc sống thiệt là đáng sống đó mà.

Cách thức thể hiện của content cũng thay đổi, từ ít đi nhưng phải chất hơn, tận dụng hình ảnh & video để nói lên tất cả.

Kết

Áp dụng được tất cả những xu hướng này hay cả những xu hướng nào nữa không khó, cái khó sẽ là độ tinh tế, ấn tượng để ghi điểm cho thương hiệu của bạn, để có thể chuyển đổi thành sự ghi nhớ, đơn hàng… Chúc mọi người có những chiến dịch quảng cáo khó quên trong năm 2015 và đừng quên góp ý cho bài viết của Ngonlanhcanhdao.com. Chúng ta cùng cố gắng vì một 2015 nhiều dấu ấn hơn!

Dương Baloo tổng hợp