5 lý do bạn nên xách balo du lịch một mình

Du lịch một mình không có nghĩa là buồn chán và cô đơn

Dĩ nhiên, không phải lúc nào ta đi chơi là cũng phải đi một mình. Nhưng trong cuộc đời, có những thời điểm như cảm thấy mệt mỏi bởi mọi người xung quanh, cảm thấy cần có một thay đổi nào đó… bạn cũng nên đi du lịch một mình.

Thỉnh thoảng hãy xách balo lên du lịch một mình, vì một vài điều thú vị sẽ xảy ra.

Thỉnh thoảng hãy xách balo lên du lịch một mình, vì một vài điều thú vị sẽ xảy ra.

Kết bạn mới

“Thêm bạn, bớt thù” lúc nào cũng đúng. Có thêm một người bạn mới, gặp gỡ những con người mới, nói chuyện với họ, bạn sẽ thấy rất tuyệt vời. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực marketing, đi du lịch một mình, bạn có thể gặp những đầu bếp đường phố, những người làm đồ thủ công… họ không nói với bạn về marketing, về lý thuyết sáo rỗng, về những quán beer club trong thành phố của bạn, không nói về chỉ tiêu hay deadline, bạn sẽ được sống trong một thế giới khác, nghe những điều ít hoặc chưa bao giờ nghe. Chỉ cần bạn một chút cảnh giác (kiểm tra thông tin và cả giác quan thứ 6 của chính bạn), để mọi việc nằm trong ranh giới an toàn.

Nếu bạn không phải là người quá quảng giao, bạn có thể tìm đến các website như Meetup, Reddit, và CouchSurfing để làm quen trước và hẹn gặp người bạn mới ở thành phố của họ.

Du lịch theo cách của bạn

Nếu đi du lịch theo đoàn, cùng gia đình hoặc cùng nhóm bạn, bạn phần nào phải tuân thủ theo lịch trình cũng như “chiều” theo mọi người. Nhưng khi đi một mình, lúc mệt bạn có thể nghỉ, lúc thích làm gì bạn có thể làm nấy. Bạn có thể đi nhiều nơi hơn khi không phải chờ mọi người hết pose kiểu này đến kiểu nọ ở một điểm. Bạn cũng có thể nán lại một nơi mình thích lâu hơn mà không bị giục giã kéo đi theo đoàn. Bạn lắng nghe cơ thể mình và đi.

Bạn có thể thức dậy thật sớm, đi ăn sáng ngoài đường và đi long nhong khắp nơi mà không ai gàn bạn. Bạn cũng có thể làm những điều điên rồ (như tắm nude ban đêm ở một bãi biển nổi tiếng?) mà không sợ ngại ngần trước những người quen hay người cùng đoàn.

Khám phá theo cách của bạn

Du lịch một mình không có nghĩa là buồn chán và cô đơn

Du lịch một mình không có nghĩa là buồn chán và cô đơn

Đây là lý do hấp dẫn nhất cho việc đi du lịch một mình. Thế giới là miếng bánh ngọt hấp dẫn luôn đầy rẫy thứ diệu kỳ để bạn “cắn” nó. Thuê một chiếc vespa chạy lòng vòng những khu phố cổ ở Prague, nằm ngủ ngoài bờ biển với hàng ngàn vì sao, đu dây qua hồ cá sấu ở Florida, khám phá Cuba bằng xe đạp, leo núi Kilimanjaro hay ăn thắng cố và vô vàn món ăn khó ăn mà bạn chưa bao giờ dám ăn. Hoặc giả là một mối tình sét đánh với một người lạ thì sao? Đời mà, hãy khám phá đi!

Nếu đi cùng người khác, bạn có thể không thể làm được vì nhiều lý do: hoạt động không có trong lịch trình, sự ngăn cản và phản ứng tiêu cực của người khác ảnh hưởng lên.

Khám phá chính bản thân mình

Đi một mình để bạn có khoảng trống nhìn thấy mình và cũng để vượt qua chính mình. Bạn đã bao giờ đi bộ một mình dưới nắng nóng để khám phá những địa điểm, rồi ngồi phịch xuống muốn bỏ cuộc? Bạn nhận ra rằng hóa ra mình không lạc quan và mạnh mẽ như mình đã nghĩ về mình. Đi một mình, bạn nhận ra mình có thể làm những điều bố mẹ, bạn bè đều bảo là không thể như giao tiếp hỏi chuyện mọi người, tìm đường khi bị lạc, chơi trò chơi mạo hiểm….

Và khi đi một mình, bạn càng biết trân trọng những “người ở nhà” hơn, bạn thấy yêu gia đình hơn, muốn gặp họ, ôm họ khi trở về. Bạn muốn ngồi cùng bạn bè cà phê để kể về chuyến đi.

Bạn sẽ có những khoảng lặng yên tĩnh đáng quý trong hành trình

Đi cùng người khác, dù thân hay không, khó tránh những xung đột bởi mỗi người đều có những điểm khác biệt. Đôi khi cố dung hòa làm bạn cảm thấy khó chịu, không vui ảnh hưởng đến cả chuyến đi. Còn nếu là người thẳng tính quá mức, có thể có những cuộc tranh cãi không đáng có.

Đôi lúc, bạn còn bị ảnh hưởng, dính líu vào những cuộc tranh chấp của những người đi cùng với những người khác (người bán hàng ở địa phương bạn đến, hay hướng dẫn viên, hay một đoàn khác…)

Vì vậy, đi du lịch có thể có vài bất tiên không đáng kể, nhưng đổi lại, bạn có sự tự do, thoải mái và những trải nghiệm điên rồ. Lúc này, sao không xách ba lô lên và đi một mình nhỉ? Hãy nhớ, đi một mình không có nghĩa là cô đơn!

Dương Baloo