[300 chữ một ngày – 2] Ngày Quốc tế hạnh phúc?

300 chữ một ngày ngon lành cành đào

Ngày quốc tế hạnh phúc, là hôm nay đó, 20/3. Kể ra mà sáng dậy không xem VTV Chào ngày mới thì chả biết ngày này là ngày quái quỷ gì đặc biệt. Hạnh phúc, giá trị đó thật mơ hồ và trừu tượng. Ai chẳng mong hạnh phúc, nhưng ai chả có những lúc tinh thần lao dốc thậm tệ.

Mỗi người, như một người chị tôi nói, họ sẽ thích một điều gì đó, họ có một giá trị nào đó để làm họ hạnh phúc. Với anh A có thể là được đi nhiều nơi, với chị B có thể là tiền, với bác C có thể là gia đình, với bác D có thể công danh sự nghiệp. Nhưng cũng thật khó để mà nói rằng, đời sống chúng ta là hạnh phúc mãi mãi, như câu chúc suông mà mình vẫn chúc nhau vậy đó.

Bản thân mình cũng tự hỏi rất nhiều thứ về hạnh phúc, ví dụ như chẳng lẽ phải lấy chồng, sinh con mới là hạnh phúc, ví dụ như phải có một công việc kiếm nghìn đô lo được nhiều thứ mới là hạnh phúc. Và bản thân cũng từng trải qua những giây phúc thất vọng, buồn chán.

Rồi cũng bản thân mình ngẫm ra một điều: Hạnh phúc chính là mình đang sống và sống cuộc đời của chính mình. Chỉ việc còn sống giữa thời thế có quá nhiều điều bất trắc không biết được đã là một phúc ân. Không ai có thể mua hạnh phúc đem lại cho mình, vì vậy, cớ sao chúng ta phải sống cuộc đời của người khác, làm điều mà chỉ vì “ai họ cũng học MBA, ai họ cũng lấy chồng sinh con…”.

Sẽ có rất nhiều người chỉ trích kiểu sống đó là ích kỉ hay là tầm thường, nhưng làm ơn, bởi việc được sống là một phúc ân, xin hãy sống một cách có ý nghĩa, một cách có giá trị, với chính mình, sống đời mình muốn, làm điều mình thích. Định kiến của người khác giống như một cơn gió vô dụng, không thể tránh khỏi, nhưng rồi sẽ cuốn đi.

Tui không chúc mọi người hạnh phúc, hãy mong mọi người hãy cùng nhau xoá bỏ định kiến với người khác, hãy tôn trọng quyền được sống cuộc đời của mình, và hãy dũng cảm sống cuộc đời của chính mình. Vậy thì lúc đó, tui nghĩ chẳng cần ngày 20/3, mọi người cũng sẽ thấy hạnh phúc.

 

  • wolffit
    sao dám lấy hình ng iu tui làm ava bài